Danh ca Khánh Ly: Hoàng Trang hát “Ta Thấy Gì Đêm Nay” đúng với tinh thần của nhạc Trịnh

Danh ca Khánh Ly nhận xét rằng giọng ca trẻ Hoàng Trang hát “Ta Đã Thấy Đêm Nay” với phong cách giống kiểu hát của bà thời trẻ và đúng với tinh thần của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhất. Tuy nhiên với những ca khúc khác thì Hoàng Trang hát không giống bà mà giống Hồng Nhung thời trẻ.

Trong những ngày vừa qua, cái tên Hoàng Trang đã gây xôn xao trong cộng đồng mạng khi xuất hiện một đoạn clip quay bằng điện thoại ghi lại hình ảnh Hoàng Trang đang tập hát ca khúc Ta Thấy Gì Đêm Nay cùng phần đệm đàn của Nguyễn Đông. Clip này được mọi người chia sẻ không ngừng với nhiều lời bàn tán, đa số là khen cô bé hát bài này rất mộc mạc và tự nhiên. Một số ít khác thì nhận xét rằng giọng hát không có gì đặc biệt và chỉ là một hiện tượng nhất thời. Một số khác đề nghị truyền thông không nên tâng bốc giọng ca này quá nhiều…

Tuy nhiên, đa số khán giả đã so sánh Hoàng Trang với Khánh Ly, gợi liên tưởng đến tiếng hát Khánh Ly thời trẻ. Vì vậy nhiều người đã trông chờ xem danh ca Khánh Ly có nhận xét gì về Hoàng Trang hay không.

Chia sẻ trên báo ANTĐ, danh ca Khánh Ly cho biết, bà đã xem qua một số clip của Hoàng Trang hát nhạc Trịnh Công Sơn do một vài người bạn gửi. Khánh Ly nói rằng bà cảm thấy rất vui vì một trong những tác phẩm nổi tiếng ở chủ đề ca khúc da vàng “Ta Thấy Gì Đêm Nay” được công chúng đón nhận trở lại qua một giọng hát mộc mạc, trong trẻo, hồn nhiên của một thiếu nữ tuổi còn rất trẻ. Đặc biệt rất nhiều khán giả trẻ đã bày tỏ sự thích thú nghe một ca khúc Da Vàng, vốn khá kén người nghe và có thể chỉ phù hợp với khán giả lớn tuổi.

Danh ca Khánh Ly kể thêm, lần đầu tiên bà thể hiện ca khúc này là hát tại Quán Văn cho sinh viên, học sinh nghe vào thập niên 1960 với phần đệm đàn guitar của chính nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Có lẽ sau hơn 50 năm, người nghe đã bắt gặp lại được tinh thần mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã gửi gắm trong bài hát qua giọng hát của Hoàng Trang.


Nghe Khánh Ly hát Ta Thấy Gì Đêm Nay trước 1975

Khánh Ly còn lý giải thêm về thành công của bài hát Ta Thấy Gì Đêm Nay phiên bản Hoàng Trang, đó là giọng ca trẻ này đã làm sống lại tinh thần của bài hát, dù có thể chỉ là vô tình chứ không hề có chủ đích để nổi tiếng. Cũng bởi thế mà bà mong cô gái trẻ này giữ được sự mộc mạc và trong trẻo khi đến với nhạc Trịnh.

Về chuyện nhiều người nhìn nhận Hoàng Trang mang bóng dáng của Khánh Ly thời trẻ, Khánh Ly cho rằng, riêng tinh thần thể hiện ca khúc “Ta Đã Thấy Đêm Nay” của giọng ca này giống kiểu hát của bà thời trẻ và đúng với tinh thần của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhất. Nhưng các bài hát nhạc Trịnh khác thì Hoàng Trang không giống Khánh Ly mà giống với ca sĩ Hồng Nhung của 25 năm trở về trước. Đó là thời điểm nữ Hồng Nhung mới học xong, còn giữ được sự hồn nhiên, trong trẻo trong giọng hát.

“Tôi nghĩ, Hoàng Trang giống Hồng Nhung thời trẻ đến 80%. Màu giọng, chất giọng… của em có sự hồn nhiên, trong trẻo rất tự nhiên. Hoàn toàn không có màu giọng thổ của tôi trong đó. Kim Anh, Lê Uyên Phương, Thu Phương… mới là những người cùng tông giọng trầm alto với tôi.” – danh ca Khánh Ly nói.

Khánh Ly cũng cho biết nếu có điều kiện, và nếu Hoàng Trang muốn hát chung sân khấu thì bà rất sẵn sàng, bởi vì từ trước đến nay Khánh Ly luôn thích hát với người trẻ, khi hát với họ bà hoàn toàn cảm thấy thoải mái.

Ca sĩ Quang Thành – trợ lý của danh ca Khánh Ly cũng nói rằng bà luôn mong muốn các ca sĩ trẻ hát nhạc Trịnh vì bà lo sợ nhạc Trịnh sẽ bị bỏ quên trước cơn lốc nhạc thị trường. Do đó mà đi đâu Khánh Ly cũng khuyến khích những người trẻ nên hát thật nhiều ca khúc nhạc Trịnh Công Sơn. Tuy nhiên, bà cũng mong muốn mọi người hát nhạc Trịnh đúng tinh thần của Trịnh Công Sơn nhất, đặt mình vào trong hoàn cảnh mà ca khúc được sinh ra.

Một số nhận xét của khán giả đối với giọng ca Hoàng Trang, tổng hợp trên fanpage:

 • Bạn nhỏ này có âm vực rất cao và dày. Tuy nhiên do hát không qua xử lý ở phòng thu nên nhiều đoạn lấy hơi chưa đều. Nhưng với một người không qua trường lớp mà hát được như vậy là quá xuất sắc. Tôi đã nghe thêm những bài hát trước đây của bạn này (khoảng năm 2018-2019) thấy không hay bằng bây giờ (2020). Vì vậy rất hy vọng tương lai của Hoàng Trang sẽ hát thuần thục hơn. Chất giọng của em rất sáng – đó là khác biệt so với những tiền bối đã hát Ca Khúc Da Vàng – người nghe cảm nhận được chất riêng không lẫn vào ai khác được. (Huy Nguyễn)
 • Đúng là hát từ trái tim, nên nghe em hát hoài ko chán. Chúc mừng em (Minh Hiếu)
 • Nhạc Trịnh là thế, không màu mè, hoành tráng, chỉ cần người hát thổi hồn mình vào ca khúc là đã thành công rồi. Bạn Hoàng Trang còn trẻ mà đã làm được điều đó. Chúc mừng bạn! (Thiên Sứ Già)
 • Thật ra ai hát nhạc Trịnh cũng có chất giọng và phong cách gần như vậy mà! Chẳng qua là mọi người bỏ quên nhạc Trịnh quá lâu nên giờ nghe lại thấy thích thôi! Mình không phủ nhận bạn Hoàng Trang hát rất hay và bắt tai! Mình cũng thích! (Phương Ngọc)
 • Cô này hát mình cảm nhận hay vì hát mộc, hát thật không điệu đà, không xử lý âm thanh, không hỗ trợ kỹ thuật xử lý giọng. Mong cô bé vẫn giữ được chất giọng du ca nếu sau này có trở thành ca sĩ. (Ngoc Dinh)
 • So sánh với Khánh Ly là có phần khập khiểng nhưng với tôi bé hát bài này tuyệt hay. (Bao Tran Art)
  Mọi sự so sánh đều khập khiễng, hãy nhìn về một cô bé trong thời này mà cảm về nhạc Trịnh thật đáng yêu quý, mộc mạc chân thành, trong trẻo, giản dị không phải ai cũng làm được, nên cổ vũ, khuyến khích để động viên em (Chau Tran)
 • Tôi thường nghe không quá ba bài của Trịnh vì sự u ẩn bế tắc… Nhưng với những ca khúc này và với giọng ca Hoàng Trang thì không còn thấy nặng nề bi ai như trước nữa mà tâm thức chợt sáng lên những hi vọng mới. Cám ơn Hoàng Trang… (Hoàng Anh Khiêm Samson)
 • Giọng hát của bạn khá hay, đặc biệt là hát live acoustic như vậy, không phải ai cũng có nội lực hát để truyền cảm như vậy! Kể cả một số ca sĩ chuyên nghiệp (Nguyễn Thành Đạt)
 • Giọng cô gái trong trẻo khoẻ khoắn đầy sức trẻ rất phù hợp với các ca khúc Da Vàng nhạc Trịnh. Riêng các nốt trầm chưa được đẹp sau này chắc phải luyện thêm. Nhưng trong lớp ca sĩ trẻ hát Trịnh thì có lẽ đây là người hát đúng chất Trịnh nguyên bản nhất. (Duyên Lê)
 • Hoàng Trang hát rất cảm xúc và đúng chất nhạc Trịnh Công Sơn. Hoàng Trang không nên học thanh nhạc vì sẽ mất chất mộc mạc của nhạc Trịnh. Chúc Hoàng Trang thành công nhé! (Nguyễn Quốc Tuấn)
 • Phải nói sau ca sĩ Khánh Ly thì cô nầy hát nhạc Trịnh là hay nhất. (Lam Truong Minh)
 • Đọc chữ chứ hát gì mà hát. Không có độ rung, hơi thì yếu. Khánh Ly dù lớn tuổi nhưng hát rất có nét và truyền tải được cảm xúc bài hát cho người nghe. Nghe em này hát, đúng là nghe 1 lần rồi thôi. (Jack Nguyễn).
 • Hát cứng đơ mà sao thấy nhiều người cứ đem so sánh với ca sĩ Khánh Ly nhỉ. Nếu so với ca sĩ phòng trà thì em ấy hát hay. Còn đem so sánh với ca sĩ lớn thì hơi lố. (Khuong Thy Uyen)
 • Có giọng cao và vang nhưng hát không tự nhiên, chưa có cảm xúc và gồng kỹ thuật. (Vương Tử Trực)

Tổng hợp

Viết một bình luận