Hình ảnh đẹp về Sài Gòn thập niên 1950 qua những tấm ảnh phục chế màu

Cùng ngắm nhìn trung tâm Sài Gòn khoảng 70 năm trước qua những tấm ảnh được phục chế màu từ ảnh trắng đen của thập niên 1950.

Bưu điện trung tâm là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu của Sài Gòn, nằm ngay bên cạnh Nhà Thờ Đức Bà, là địa điểm tham quan quen thuộc của du khách. Đây cũng là một trong những công trình có tuổi đời trăm năm vẫn còn lại của Sài Gòn và giữ được kiến trúc nguyên thủy.

Tòa nhà này được người Pháp xây dựng trong khoảng năm 1886–1891 với phong cách châu Âu theo đồ án thiết kế của kiến trúc sư Villedieu cùng phụ tá Foulhoux. Công trình này có sự kết hợp hài hòa của kiến trúc phong cách phương Tây và nét trang trí phương Đông.

Bên dưới là hình gốc trắng đen:

Hình đại lộ Nguyễn Huệ đầu thập niên 1950, khi nó vẫn còn mang tên là Charner (đặt theo tên của đô đốc hải quân Pháp – Leonard Charner). Đây có thể xem là một trong những đại lộ đầu tiên của thành phố Sài Gòn, luôn là khu vực sầm uất nhất kể từ khi nó được xây dựng từ một kênh nước vào năm 1887.

Trong nhìn bên trên là hướng nhìn ra sông Sài Gòn, nơi có cột cờ thủ ngữ. Phía bên phải là những kiosk bán hàng đã hiện diện trên đại lộ này suốt mấy mươi năm. Trong rất nhiều hình Sài Gòn xưa, không hiếm hình ảnh có tà áo dài của các bà, các cô tản bộ trên phố, trông rất thanh lịch và thướt tha, tô điểm cho thành phố sầm uất.

___

Một hình ảnh khác của đại lộ Nguyễn Huệ thập niên 1950, góc nhìn hướng về Tòa Đô Chánh, với góc ngã 4 Nguyễn Huệ – Ngô Đức Kế.

___

Toàn cảnh đại lộ Nguyễn Huệ nhìn từ trên cao. Hình ảnh này được chụp từ trực thăng nhưng hình vẫn rất sắc nét. Chúng ta có thể thấy rõ Tòa Đô Chánh, phía bên phải là thương xá Eden, phía sau Eden là Nhà Thờ. Góc bên trái hình có thể thấy được mặt sau của dinh Gia Long trên đường Gia Long (nay là đường Lý Tự Trọng), xa hơn 1 chút là Tòa Pháp Đình nằm trên đường Công Lý.

___

Góc ảnh nhìn toàn cảnh đường Tự Do, bắt đầu từ Nhà Thờ, phía trên cùng là Bến Bạch Đằng – Sông Sài Gòn. Phía trước Nhà Thờ, góc đường Tự Do – Nguyễn Du là bót Catinat nổi tiếng, từ năm 1955 là trụ sở Bộ Nội Vụ, sau năm 1975 là Sở VHTT.

___

Một ảnh khác của đường Tự Do, nhìn ngược lại về phía Nhà Thờ. Trong ảnh này có Continental Palace và thương xá Eden.

___

Toàn cảnh đường Tự Do, bắt đầu là Majestic Hotel (nhà màu trắng bên trái), phía cuối là Nhà Thờ. Tòa nhà ngay góc bên phải là Grand Hôtel de la Rotonde ở số 2 đường Tự Do, đã được xây từ đầu thế kỷ 20.

Tòa nhà hình chóp nhọn ở giữa hình nằm ở ngã tư Tự Do – Ngô Đức Kế là Saigon Palace Hotel, ngày nay tòa nhà này là Grand Hotel, vẫn còn giữ được đường nét nguyên thủy.

___

Toàn cảnh công trường Mê Linh thập niên 1950. Đường dọc sông là Bến Bạch Đằng, phía trên là 2 đường Hai Bà Trưng – Thi Sách, những nhân vật lịch sử gắn liền với địa danh Mê Linh từ thế kỷ 1 trong công nguyên.

Ở chính giữa công trường Mê Linh mà chúng ta thấy trong hình là phần đế của một tượng đài. Từ năm 1877 cho đến năm 1954, vị trí này là tượng đài Rigault de Genouilly, và công trường này cũng mang tên là công trường Rigault de Genouilly. Tên này được đặt theo tên của một viên thủy sư đề đốc Pháp mang tên Charles Rigault de Genouilly.

Năm 1955, chính quyền đệ nhất cộng hòa dỡ bỏ tượng Genouilly, chỉ còn lại phần đế, đồng thời đổi tên công trường Rigault de Genouilly thành Công trường Mê Linh.

Năm 1962, tại phần đế tượng cũ này, chính quyền Ngô Đình Diệm xây dựng tượng đài Hai Bà Trưng, tuy nhiên bức tượng chỉ tồn tại được hơn 1 năm thì bị dỡ bỏ, thay vào đó là tượng đài Trần Hưng Đạo từ năm 1967 cho đến tận ngày nay.

Original pictures: manhhai flickr
Colorized by chuyenxua.net

Viết một bình luận