Nhắc lại về tuổi ấu thơ của các thế hệ người miền Nam hơn nửa thế kỷ trước

Thời thơ ấu là khoảng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi người, ai cũng đã từng trải qua một lần và luôn muốn nhớ về. Tuổi ấu thơ của những người được sinh ra trong thời loạn ly của đất nước với khói lửa triền miên hồi nửa thế kỷ trước, hẳn là rất đáng nhớ.

Với những em bé được sinh ra ở thôn quê xưa, rất nhiều người có tuổi thơ trong toàn vẹn, nhưng qua những bức hình ở dưới đây, đáy mắt của họ vẫn rực sáng, hồn nhiên.

Tuy thiếu thốn nhiều thứ, chịu nhiều vất vả, có khi phải vào đời mưu sinh sớm, nhưng hình như trẻ em xưa có nhiều cái sung sướng hơn thời nay. Thời xưa, tối đến là đám trẻ chạy ùa ra đường, sân chơi vang dội cả một góc xóm, không như ngày nay, trẻ con phải chạy đua thành tích học hành nên không còn thời gian để chơi đùa.

Ngày xưa trẻ con được chơi nhiều trò chơi vận động nên sức khỏe tốt, ít bệnh vặt. Có ra nắng, ra gió nhiều cũng là bình thường. Ngày nay trẻ con được nuôi nhốt như gà công nghiệp nên tuổi thơ không dữ dội như ngày xưa. Sức đề kháng của trẻ con thời nay kém rất xa so với trẻ con thời xưa một phần vì ít được vận động, phần vì các đô thị lớn đều ô nhiễm nặng. Vì vậy nếu nói trẻ con ngày nay không bằng được xưa thì cũng có phần đúng.

Trẻ con ngày xưa chạy đâu cũng có chỗ chơi, đường phố bình yên, chạy cả ngày cũng không sao. Trẻ con nay hở ra một tí là sợ bị này bị nọ, lúc rảnh rỗi chỉ biết đến TV, smartphone, nên nhiều trẻ mới tiểu học đã phải mang cái kiếng rất dày trên mặt.

Trẻ con thời xưa thiếu thốn, nhưng cuộc sống luôn đầy màu sắc và những niềm vui đi theo suốt cuộc đời. Trẻ con thời nay năng động hơn, thông minh hơn, đẹp hơn, nhưng học hành cũng vất vả hơn, hiểu biết về giá trị cuộc sống cũng thấp hơn.

Mời bạn cùng xem lại những tấm ảnh hiếm về các “em bé” miền Nam hơn 50 năm trước và ngày nay đã thuộc tuổi ngoài ngũ tuần. Trong loạt hình này, có nhiều hình ảnh em bé phải mưu sinh rất sớm, xem động lòng người. Đó cũng là thời cuộc, một thời đất nước trải qua nhiều giông tố, nên đàn em bé cũng bị cuốn theo dòng đời…

Trò chơi nhảy dây huyền thoại

Thua rồi nhé, bóp mũi một cái

Tắm sông

Chơi ô ăn quan

Chơi bắn bi

Tuổi thơ trên đồng

Chị đút em ăn khi còn nằm nôi

Trong 1 khu chợ ở Sài Gòn

Cho gà con ăn

Bữa cơm chiều của cả gia đình

Lặt rau phụ mẹ

“Cọp dê” bài

Tuổi thơ trong căn nhà tạm bợ

Mưu sinh từ tuổi nhỏ

Trẻ em đánh giày kiếm sống

Ngày phép của ba

Đừng sợ, có chị đây

Một số hình ảnh học trò năm xưa:

Đông Kha – chuyenxua.net

Viết một bình luận