Nhạc sĩ Đinh Việt Lang và ca khúc “Hẹn Một Mùa Xuân” – Tôi sẽ về khi mùa Xuân đơm hoa trước ngõ…

Nhạc sĩ Đinh Việt Lang là tác giả của các ca khúc Hẹn Một Mùa Xuân, Ngày Vui Qua Mau (viết chung với Nhật Ngân) và Lạnh Lùng (phổ thơ Vạn Thuyết Linh), có tên thật là Đinh Xuân Tình, sinh năm 1939 ở Sài Gòn, là con thứ tư của gia đình gồm 9 anh chị em.

Tác phẩm đầu tay của Đinh Việt Lang là bài Lạnh Lùng phổ từ thơ của thi sĩ Vạn Thuyết Linh do Diên Hồng xuất bản năm 1959. Năm 1969, Đinh Việt Lang và Nhật Ngân xuất bản hai tác phẩm viết chung là Ngày Vui Qua Mau và do 1001 Bài Ca Hay phát hành.

Trước năm 1975, Đinh Việt Lang làm trong Ban Văn Nghệ Xây Dựng Nông Thôn, sau 1975 mở lớp nhạc ở đường Nguyễn Huệ, sau đó là Nhà văn hóa Phú Nhuận nhưng không mang lại thành quả nào. Những năm cuối đời, nhạc sĩ Đinh Việt Lang bị nghiệи rượᴜ nặng, và ông đã qua đời trong một đêm say rượᴜ, sáng ngày 4/1/1997. Trước đó ông có đi chơi đàn, dạy nhạc, nhưng ở chỗ nào cũng chỉ được 1 vài tháng rồi nghỉ.

Vợ của nhạc sĩ Đinh Việt Lang là bà Trần Xuân Nga cho biết ông là người rất hiền, và chỉ mê nhạc và rượu. Khi qua đời vì rượᴜ, ông vẫn nằm để tay lên ngực như ngủ. Họ có với nhau 2 người con trai là Đinh Vũ Bằng và Đinh Vũ Bảo.

Nhạc sĩ Đinh Việt Lang và vợ con tại Thảo Cẩm Viên năm 1970

Ca khúc nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Đinh Việt Lang là Hẹn Một Mùa Xuân, và ông cũng qua đời cũng vào 1 ngày đầu xuân. Có phải lúc đó, ông đã thật sự đã trở về:

Tôi sẽ về khi mùa Xuân đơm hoa trước ngõ
Để em gái nhỏ mắt thơ ngây
Tóc thôi biếng chải vì đợi chờ
Đêm yên giấc ngủ cơn mơ dỗ ngọt
Cho môi em mềm mùa Xuân.

Tôi sẽ về thăm lại dòng sông con phố cũ
Ngày xưa có lần chiến tranh qua
Những đôi mắt trẻ lệ nhạt nhòa
Xuân không pháo nổ
Xuân không áo màu
Không nụ cười đưa duyên.

Bao năm chinh chiến gót mòn nẻo gần xa
Lòng vẫn mơ ngày quê hương nắng đẹp
Trẻ thơ vui tiếng cười
Xuân rộn ràng Xuân về nơi nơi.

Tôi sẽ về đưa người yêu đi qua lối cũ
Nhặt hoa lót từng bước em đi
Nếu chân có mỏi vì đường dài
Xin yên giấc ngủ đêm Xuân gió thoảng
Ru mộng tròn môi em.

Viết một bình luận