Những tấm ảnh chân dung nghệ sĩ đẹp nhất của nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu

Nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu được xem là người lưu giữ được nét đẹp của hầu hết những tên tuổi lừng lẫy trong giới văn nghệ sĩ Sài Gòn xưa. Ông là chủ của ảnh viện Viễn Kính, và trước đó là Phúc An, King’s, Việt Hoa, là cả một kho tàng ký ức về con người mà nhờ đó đến hôm nay và mãi về sau này, chúng ta vẫn được chiêm ngưỡng những nhan sắc Sài Gòn năm xưa.

Tiệm chụp ảnh Viễn Kính nổi tiếng vì ông chủ là Đinh Tiến Mậu chụp ảnh chân dung rất đẹp, khách hàng của ông không chỉ là tầng lớp trung lưu hay thượng lưu ở Sài Gòn, mà còn có nhiều chính trị gia, và đặc biệt là giới nghệ sĩ của nhiều lĩnh vực, từ điện ảnh, kịch nghệ, cải lương đến tân nhạc…

Sau đây xin đăng lại những tấm hình chân dung nghệ sĩ đẹp nhất của nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu, người đã qua đời ngày 8/10/2020 ở tuổi 85:

Hình ảnh trên lịch và tạp chí:

Thẩm Thúy Hằng trên tờ lịch, hình chụp ngoại cảnh ở suối Lồ Ồ – Biên Hòa, nay thuộc Dĩ An – Bình Dương. Ông Đinh Tiến Mậu cho biết đích thân ông lái xe chở Thẩm Thúy Hằng đi chụp.

Thời điểm thập niên 1960, báo chí tự do ở Sài Gòn được phát triển mạnh, nhu cầu chụp ảnh nghệ sĩ để đăng lên trang bìa rất cao, và hiệu ảnh Viễn Kính của Đinh Tiến Mậu có hân hạnh hợp tác với hầu hết các báo lớn: Phụ Nữ Ngày Mai, Phụ Nữ Diễn Đàn, Màn Ảnh, Kịch Ảnh, Sáng Dội Miền Nam…

Ca sĩ Khánh Ngọc trên bìa tạp chí
Hình Thẩm Thúy Hằng của ông Đinh Tiến Mậu đăng trên báo Phụ Nữ Diễn Đàn
Hình Thẩm Thúy Hằng của ông Đinh Tiến Mậu đăng trên báo Tiếng Chuông
Hình Bạch Yến của ông Đinh Tiến Mậu đăng trên báo Phụ Nữ Diễn Đàn
Kỳ nữ Kim Cương trên bìa tạp chí Điện Ảnh- Kịch Trường, trên hình đóng mộc của hiệu ảnh King’s.

Hình bìa đĩa nhạc:

Ngoài chụp hình bìa các tờ báo, ông Đinh Tiến Mậu cũng cộng tác với nhiều hãng đĩa nhạc lớn ở Sài Gòn như Sóng Nhạc, Sơn Ca, Continental… Ông Mậu kể lại trong cuốn Ký Ức Một Ảnh Viện Sài Gòn như sau:

“Tôi chụp cho các hãng đĩa thường xuyên. Thù lao trả cho các bộ ảnh cũng cao hơn chụp cho các tờ báo, vì băng đĩa ca nhạc giải trí thời bấy giờ làm ăn được, các hãng đĩa thường giàu có nhờ kinh doanh tốt. Công việc này làm cho tôi ngày càng đi sâu vào trong giới nghệ sĩ biểu diễn, dễ dàng gặp gỡ những ngôi sao của Sài Gòn. Tôi có thể gọi điện mời các nghệ sĩ danh tiếng sắp xếp thời gian đến với hiệu ảnh một cách dễ dàng vì nhiều người cũng thích cách làm việc vủa tôi, thích cách tôi nhìn và hiểu họ qua những bức ảnh”.

Hình bìa tờ nhạc:

Hình các ca sĩ nổi tiếng

Giao Linh:

Nhật Thiên Lan:

Xuân Thu:

 

Minh Hiếu:

Mai Hương:

Phương Hồng Quế:

Băng Châu:

Hà Thanh:

Hoàng Oanh:

Kim Loan:

Phương Dung:

 

Ngọc Minh:

Phương Hoài Tâm:

Thanh Tuyền:

 

Khánh Ngọc:

Lệ Thu:

Thái Thanh:

Bạch Yến:

Thanh Lan:

Duy Khánh:

Hùng Cường:

Chế Linh:

Hình các nghệ sĩ Sân khấu và kịch nghệ:

Thẩm Thúy Hằng:

Thanh Nga:

Kiều Chinh:

Ngọc Giàu:

Thanh Thanh Hoa:

Phượng Liên:

Trang Bích Liễu:

Túy Hồng:

Bạch Lê:

Mộng Tuyền:

Diệu Thúy:

La Thoại Tân:

Đông Kha biên soạn

Viết một bình luận