Sự hiếu khách, bộc trực và chân thành làm nên tính cách đặc trưng của người Miền Tây

Người miền Tây chịu ảnh hưởng sâu đậm văn hóa sông nước hay còn gọi là tính sông nước. Người miền Tây có thói quen di chuyển bằng xuồng, nhà ở xây dựng ở gần kênh rạch. Nguồn thực phẩm họ ăn hằng ngày cũng đến từ thủy sản, những sinh vật sống ở dưới nước như cá, tôm, cua, lươn, ốc… Từ nguyên liệu chính giản dị này, họ đã sáng tạo ra nhiều cách chế biến để có bữa ăn ngon miền Tây như luộc, kho, chiên, nướng, hấp, nấu chua, nấu ngọt, làm gỏi, làm chả, làm khô, làm mắm…

Chính điều kiện hoàn cảnh khó khăn đó đã tôi luyện con người Miền Nam này thành một người hành hiệp trượng nghĩa. Họ sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình để hoàn thành đạo nghĩa. Hơn nữa, mảnh đất sông nước cũng đã xây dựng người miền Tây hình thành lên đức tính chăm chỉ, làm việc hết mình, làm ra làm, chơi ra chơi. Những con người Miền Tây luôn quan niệm rằng: “Nếu thấy việc nghĩa mà không ra tay làm thì không phải là anh hùng”.

Người Miền Tây hiếu khách

Trong hoàn cảnh đời thường, họ đặc biệt quý mến bạn bè. Nguyên do vì người miền Tây là những người ở xa gốc gác, xa nguồn cội của họ; họ chủ yếu đến từ những nơi khác đến, không có nhiều người thân thích, vì thế mà họ thấu hiểu và thông cảm cho nhau vì mọi người đều cùng chung một số phận, hoạn nạn luôn kề vai sát cánh bên nhau. Ngày xưa quán xá vắng vẻ, nếu ai lạc bước về miền Tây, lỡ đường khát nước thì có thể vào bất cứ nhà nào để xin nhờ ly nước, và người viễn khách nào cũng sẽ thấy rất ngạc nhiên khi được gia chủ mời vào ăn chén cơm, mời ngủ lại qua đêm, là mời thật tình chứ không phải là khách sáo. Dù bữa cơm đạm bạc không có gì, chỉ là dĩa rau khoanh cà, thì chủ nhà vẫn không ngại ngần kéo khách vào ăn chung bữa.

Người Miền Tây chân thành

Nói về chuyện tình yêu nam nữ giữa những người miền Tây, họ sống và thể hiện tình cảm cho nhau rất chân thành qua những lời lẽ đơn giản, mộc mạc. Thời xưa họ thường dùng những câu đối, những câu hò trên những cánh đồng lúa xanhđể thể hiện tình cảm cho nhau.

Người Miền Tây năng động

Một vùng đất mới còn hẻo lánh hoang sơ, chốn rừng thiêng nước độc, rắn rết đầy rẫy là nơi có tiềm răng khai thác dồi dào cũng là thách thức đối với những người dấn thân vào miền đất đó, nếu như không phát huy được tinh thần dũng cảm, dám đối đầu với gian nan thử thách của người dân Việt thì khó có thể tồn tại được. Tính năng động của con người miền Tây thể hiện qua các khía cạnh như thích nghi nhanh với cuộc sống khắc nghiệt trên vùng đất mới, kĩ năng sinh tồn trên sông nước lênh đênh, cải biến các yếu tố văn hóa tinh thân và vật chất phù hợp với điều kiện sống mới. Chính những điều này đã tạo nên những nét độc đáo riêng biệt của con người miền Tây.

Những buổi đầu khi mới khai ấn ra vùng đất Nam Bộ nơi đây hội tụ đầy đủ người dân từ mọi miền, phần lớn là những người bị giai cấp phong kiến tước đoạt ruộng đất, những người chống lại triều đình, còn lại là những người dân từ những vùng đất nghèo tới khai hoang tạo nên cộng đồng người miền Tây. Tất cả đều muốn tìm một cuộc sống mới trên vùng đất mới dù biết có nhiều trông gai, khó khăn phía trước buộc những người tới đây phải cần cù sáng tạo vươn lên trong đấu tranh để xây dựng được cuộc sống. Từ những ngày mới khai phá cho đến ngày nay mảnh đất phương Nam có sự chuyển biến phát triển rõ rệt từ một vùng đất hoang tàn không ai biết tới trở thành một điểm du lịch thu hút du khách trong và ngoài nước tới tham quan.

Người Miền Tây trọng tình nghĩa

Dù nghèo đến đâu, khi có khách hay bạn bè đến chơi thì họ luôn tâm niệm rằng” nghèo thì nghèo, tiếp bạn phải chu đáo, tiền bạc có sá gì, nhân nghĩa mới là điều quan trọng”. Do đó, những ai không có đối đáp bằng nhân nghĩa thì cũng đừng hòng họ đáp lại bằng nhân nghĩa. Ngược lại, nếu là con người sống có tình nghĩa, biết trước biết sau thì dù trải qua khó khăn nào họ cũng cố gắng chịu đựng, gian khổ đến mấy họ vẫn sẵn sàng chấp nhận và tìm mọi cách vượt qua.

Bà con xa không bằng láng giềng gần – Bởi cuộc sống khai hoang thuở xưa trong rừng rậm đầy thú dữ nên họ rất chân quý chòm xóm, cái tình nghĩa láng giềng tối lửa tắt đèn có nhau qua trọng hơn hết thảy.

Một đặc điểm của người miền Tây là không có làng xã biệt lập, không có cổng làng, chỉ có xóm giềng, không phải là cả dòng tộc cùng ở chung sát nhau trong một làng, nên không có ràng buộc kiểu “gái làng này không được lấy trai làng khác” hay là “một người làm sai cả làng bị vạ”.

Người Miền Tây hào sảng

Một đặc điểm nữa đi liền với tính cách người miền Tây Nam Bộ đặc trưng là: Họ nói một là một, hai là hai, không thay đổi, trước sau tình cảm luôn rõ ràng, dứt khoát. Hơn nữa, nếu họ đã hứa thì phải làm cho bằng được dù cho sự thay đổi có thể mang lại cho họ nhiều điều bất lợi nhưng họ vẫn khăng khăng giữ nguyên lời hứa.

Lợi lộc thì ai cũng ham nhưng không vì chút danh lợi đó mà bắt con người miền Tây làm những công việc phi nghĩa, làm trái với tinh thần nghĩa khí hào hiệp của họ. Đặc biệt, họ chỉ nhận những gì tương xứng với công sức mà họ bỏ ra.

Người Miền Tây đầy chí khí

Một tính cách người miền Tây nổi bật nữa là người ta thường nhắc đến là tính hiên ngang, hay còn được gọi là đức tính “ngang tàng”. Đối với người miền tây sự “ngang tàng” ở đây chính là tính nghĩa khí, chí khí hiên ngang. Họ đối đãi với nhau hết mình, sẵn sàng “hy sinh bản thân” để sống cho việc nghĩa.

Nhờ đức tính này giúp họ sống hòa thuận với nhau, cùng chung sức khai hoang lập ấp. Nhờ sự cố gắng đó, mảnh đất hoang vu thuở nào nay đã trù phú, rừng hoang đã rẫy, với những cánh đồng bát ngát xanh tươi. Thiên nhiên ngày càng đem đến cho con người ở đây nhiều nguồn lợi hơn. Từ đó họ càng thêm tự hào và yêu quý mảnh đất này hơn. Và họ còn thể hiện tình cảm cũng như tấm lòng của họ với đất nước với một phong cách rất riêng mang đậm bản tính của người miền Nam.

Người Miền Tây bộc trực, thẳng thắn

Người miền Tây nổi tiếng phóng khoáng, rộng rãi, có sao nói vậy không ăn không nói có, thẳng thắn, thật thà. Họ không ngại nghe những lời tức giận và cũng không ngần ngại to tiếng nếu bất bình. Thẳng thắn trong lời ăn tiếng nói, không vòng vo tam quốc mà vào thẳng vấn đề, nếu làm sai họ sẵn sàng nhận lội và tiếp thu ý kiến một cách vui vẻ, tích cực. Với người miền Tây họ không câu lệ ngôi thứ giai cấp, quý trọng coi mọi người đều là anh em một nhà, tứ hải huynh đệ. Những tính cách này một phần do cuộc sống hằng ngày của họ là sự hài hòa của nhiều dân tộc khác nhau, mỗi dân tộc có những phong tục và tín ngưỡng khác nhau thế nhưng những người miền Tây nói chung họ sống rất hòa hợp, tôn trong tín ngưỡng lẫn nhau.

Viết một bình luận