Tòa nhà SINCO ở gần chợ Bến Thành – Hình ảnh gợi nhiều ký ức với người Sài Gòn xưa

Cho tới tận năm 2015, ai mà đi ngang qua bùng binh chợ Bến Thành, tới đầu đường Trần Hưng Đạo đều thấy tòa nhà có chữ SINCO, ngày xưa còn có hình cái máy may lớn trên nóc tòa nhà. Đó chính là tòa nhà trụ sở của Hãng máy may Sinco nằm ở số 1 Trần Hưng Đạo, góc đường Calmette.

Đây là Hãng máy may Sinco – từng là nhà máy lắp ráp máy may lớn nhất cả nước.

Sinco có mặt chính thức ở Sài Gòn từ năm 1942, ban đầu là công ty nhập nguyên chiếc máy may từ Nhật, sau chuyển qua lắp ráp với linh kiện, phụ tùng nhập từ Nhật.

Nhà máy lắp ráp đặt ở số 1 Trần Hưng Đạo, nơi có tòa nhà quen thuộc với nhiều thế hệ người Sài Gòn suốt 50 năm.

Tòa nhà này đã có từ thời Pháp thuộc, sau đây là hình ảnh đầu thập niên 1950:

Năm 1975, nhà máy này bị quốc hữu hóa về tay nhà nước, lúc đó nhân sự còn lại là thợ lắp ráp khoảng 100 người. Xí nghiệp liên hợp SINCO được thành lập từ năm 1976, và cổ phần hóa năm 2000. Đến tháng 10 năm 2015, Công ty Cổ Phần Cơ Khí SINCO chuyển Trụ sở và Nhà xưởng về KCN Vĩnh Lộc 2, Huyện Bến Lức, Long An, không còn ở đường Trần Hưng Đạo nữa.

Có thể nói máy may hiệu Sinco gợi lại nhiều ký ức đối với những người Sài Gòn xưa, đặc biệt là phụ nữ, là công cụ đã giúp cho họ chăm sóc gia đình một cách chu đáo nhất. Đây là loại máy cơ bản ít chức năng nhưng hoạt động bền bỉ, có cấu tạo chỉ gồm thân máy, bàn máy và bàn đạp, rất dễ thao tác vì nó chỉ có một chức năng duy nhất.

Một số hình ảnh khác chụp vị trí đầu đại lộ Trần Hưng Đạo, có hình tòa nhà SINCO:


Tòa nhà SINCO màu trắng phía trái ảnh này

chuyenxua.net biên soạn

Viết một bình luận