Vĩnh biệt nghệ sĩ Vũ Linh – Nam nghệ sĩ cải lương tiêu biểu của thập niên 1990

Nghệ sĩ cải lương nổi tiếng thời thập niên 1990 là Vũ Linh đã vừa qua đời vào trưa ngày 5/3/2023 tại nhà riêng ở Phú Nhuận sau thời gian chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo. Hưởng thọ 65 tuổi.

Từ năm 2019, nghệ sĩ Vũ Linh đã ngừng đi diễn do có không đủ sức khỏe. Ngoài bệnh đường ruột kéo dài lâu năm, ông còn mắc vấn đề cột sống, không thể đứng thường xuyên hay biểu diễn vũ đạo. Trước đó, Vũ Linh từng trải qua một cơn bạo bệnh nhưng may mắn qua khỏi.

Vũ Linh được xem là nam nghệ sĩ cải lương thành công nhất của thế hệ nghệ sĩ nổi tiếng sau năm 1975. Ông có vóc dáng cao ráo nho nhã, sáng đẹp, giọng hát nội lực vang sáng, trữ tình cùng với lối diễn xuất tinh tế, trở thành một anh kép đẹp hiếm có của cải lương miền Nam, nối tiếp thế hệ các nghệ sĩ thế hệ vàng đàn anh như Minh Phụng, Minh Vương, Thanh Sang…

Nghệ sĩ Vũ Linh tên thật là Võ Văn Ngoan, sinh ngày 10 tháng 12 năm 1958 trong gia đình có 6 anh chị em. Xuất thân trong gia đình nghèo nên việc học hành của cậu bé Ngoan bị dang dở, đến năm 13 tuổi được gia đình cho học hát ở trường Văn Phát, sau chuyển qua học ca cổ với danh cầm Văn Vĩ. Năm 14 tuổi, Vũ Linh được theo đoàn hát Đồng Ấu Hoa Thế Hệ đi lưu diễn ở các tỉnh, một thời gian sau về hát cho gánh Hoa Anh Đào Kim Chưởng và được các nghệ sĩ đàn chị là Diệu Hiền và Trương Ánh Loan tận tình hướng dẫn.

Sau đó, Vũ Linh lần lượt cộng tác với những đoàn hát khác là Khánh Hồng An Giang, Thiên Nga, Sơn Minh, gánh Minh Tơ, Huỳnh Long, Lâm Đồng… Đến năm 1988, ông cộng tác với Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang 2, đây cũng là thời điểm Vũ Linh thực sự bước lên đài vinh quang sau hơn 15 năm trong nghề, góp công lớn đưa nghệ thuật sân khấu cải lương tuồng cổ trở lại với quần chúng, bắt đầu bằng vở Xa Phu Đi Sứ. Không lâu sau đó là một loạt những tuồng cải lương Hồ quảng nổi tiếng khác như Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, Bàng Quý Phi, Thần Nữ dâng Ngũ Linh Kỳ, Chiêu Quân cống Hồ,… Vài năm sau ông cũng có về cộng tác với các gánh Sông Bé 2, Sông Bé 3.

Năm 1989, Vũ Linh đạt hạng nhì trong 10 diễn viên được ưa thích nhất trong năm, đến 1990 thì được hạng nhất trong 10 diễn viên được ưa thích nhất trong năm. Năm 1991, ông đoạt Huy Chương Vàng giải Triển Vọng Trần Hữu Trang, là nam nghệ sĩ duy nhất trong số 6 diễn viên đoạt giải năm đó, bao gồm Vũ Linh, Thanh Thanh Tâm, Ngọc Huyền, Tài Linh, Phương Hồng Thủy, và Thanh Hằng.

Năm 1995, ông đoạt Huy chương Vàng giải xuất sắc Trần Hữu Trang. Đây là năm đầu tiên giải Trần Hữu Trang có phát thêm giải Diễn viên xuất sắc.

Trong suốt sự nghiệp lừng lẫy của mình, Vũ Linh đã quay trên 400 video cải lương hồ quảng và xã hội. Ngoài ra anh cũng tham gia rất nhiều trong những video ca nhạc như Duyên tình, Tình đời. Anh cũng tham gia diễn xuất trong 2 cuốn phim truyện, Cô Bé Mộng Mơ và Búp Bê Kỳ Quái. Vũ Linh đã diễn chung với nhiều nữ nghệ sĩ trên sân khấu cũng như trong video như: Phương Hồng Thủy, Tài Linh, Thanh Thanh Tâm, Ngọc Huyền, Thoại Mỹ, Thanh Hằng, Thanh Ngân, Hương Lan, Phượng Mai… Trong đó, cặp đôi Vũ Linh – Tài Linh đã gây được dấu ấn sâu sắc và có thể xem là cặp đào – kép nổi bật trong làng cải lương thập niên 1990.

chuyenxua.net 

Viết một bình luận