Xem lại phim “Nàng” năm 1970 với diễn xuất của Thẩm Thúy Hằng, Trần Quang, La Thoại Tân

Một trong những cuốn phim nhựa đã góp phần làm nên tên tuổi của nữ minh tinh Thẩm Thúy Hằng trong làng điện ảnh Sài Gòn, đó là phim Nàng.

Hình ảnh Thẩm Thúy Hằng trong phim Nàng

Phim Nàng khai thác khía cạnh hồng nhan đa truân, nhân vật chính tên là Cẩm Vân, xinh đep, hiền lành, lương thiện nhưng luôn bị đẩy vào những hoàn cảnh trớ trêu, với tình tiết diễn biến liên tục và bất ngờ. Với sự diễn xuất đỉnh cao của dàn diễn viên thực lực của làng điện ảnh Sài Gòn, phim Nàng đã xuất sắc dành được giải Tượng Vàng tại Đại Hội Điện Ảnh Á Châu lần thứ 17 diễn ra ở Đài Loan năm 1971.


Click để xem Phim Nàng (1970)

Tác phẩm điện ảnh này của đạo diễn Lê Mộng Hoàng và hãng Việt Nam Phim thực hiện năm 1970, với sự góp mặt của các tài tử Thẩm Thúy Hằng trong vai Vân (ca sĩ Phương Hồng Ngọc vai Văn lúc còn đi học), La Thoại Tân trong vai Châu, Trần Quang trong vai Minh, Việt Hùng trong vai Trần Ái Sơn, Cao Huynh trong vai Vĩnh, Phương Hoài Tâm trong vai Thúy, Xuân Dung trong vai Miên.

Phim có sự xuất hiện thoáng qua của nữ ca sĩ Phương Hồng Ngọc, người có nét mặt khá giống với Thẩm Thúy Hằng, họ cùng được sinh ra ở Hải Phòng. Phương Hồng Ngọc kể lại rằng chính Thẩm Thuý Hằng lựa chọn Phương Hồng Ngọc đóng vai Vân thuở nhỏ sau khi tình cờ nhìn thấy nữ ca sĩ này trên truyền hình.

Một dấu ấn đặc biệt khác trong phim Nàng là nhạc phim, ca khúc Tình Lỡ của nhạc sĩ Thanh Bình được nữ chính (Vân) hát trong một phân cảnh, ghép tiếng của giọng hát Khánh Ly.


Bài Tình Lỡ trong phim Nàng với minh tinh Thẩm Thúy Hằng diễn xuất, giọng ca của Khánh Ly

Sau đó, tờ nhạc của ca khúc này được tái bản với hình bìa là Thẩm Thúy Hằng trong phim Nàng, cùng dòng giới thiệu:

“Nhạc phẩm chính trong phim Nàng của Việt-Nam Phim qua giọng ca Khánh Ly”.

Chuyện phim kể về cô gái Vân, đã mồ côi cha mẹ từ lúc mới lên 5 tuổi, sống 14 năm tại một cô nhi viện ở ngoại ô Sài Gòn trong tình thương yêu, bao bọc của các dì phước, và của cô bạn thân tên Thúy. Năm 19 tuổi, nàng trở thành một cô gái xinh đẹp và hay buồn.

Vân không biết gì về hoàn cảnh của mình, cho đến một ngày cô được soeur giám đốc cô nhi viện cho biết sự thật về cuộc đời. Cô được giải cứu trong một cuộc pháo kích, bị mất cả cha lẫn mẹ trong cơn lửa bình kinh hoàng đó, và được người cha nuôi gửi vào trong viện trẻ mồ côi. Sau 6 năm lui tới để thăm con nuôi, người cha này bỗng nhiên biệt tích, Vân rất buồn và được soeur giám đốc an ủi, giới thiệu làm cô giáo dạy kèm cho bé gái 5 tuổi, con của một gia đình giàu có làm nghề xuất nhập cảng, đó là ông bà Trần Ái Sơn, tư gia ở Thủ Đức.

Tại đây, Vân gặp Châu (La Thoại Tân đóng), một doanh nhân trẻ thành đạt và độc thân làm ở hải cảng chung với ông Sơn. Một hôm, trước khi Châu đi công tác ở Đà Lạt 3 tháng, Châu đã ngỏ lời với Vân. Dù không chính thức đồng ý, nhưng Vân không từ chối vì cô cũng có cảm tình với Châu.

Tuy nhiên thời gian sau đó đã xảy ra nhiều biến cố, ông Sơn dùng vũ lực để cưỡng ép tình cảm của Vân một cách thô bạo, còn bà Sơn thì lại đánh Vân vì đổ cho tội là quyến rũ chồng của bà. Thất vọng vì gia đình ông bà chủ, Vân rời khỏi đó để ra ở trọ, sau đó được nhận vào làm nhân vên tại công ty của Minh (Trần Quang đóng) qua sự giới thiệu của Miên (thư ký của ông Sơn).

Thẩm Thúy Hằng và Trần Quang

Thời gian này, Vân cố gắng tìm cách liên lạc với Châu nhưng không được. Tuy nhiên số phận lại cho họ gặp lại nhau, vì Châu chính là bạn thân của giám đốc Minh, được Minh nhờ đến quản lý giúp công ty lúc Minh đi công tác dài ngày.

Hai người tái hợp không lâu thì Châu không may bị tai nan lìa đời. Từ sau đó Vân buồn bã khép lòng mình lại, mặc cho giám đốc Minh theo đuổi nhưng cô không đồng ý.

Sau 3 năm được Minh kiên trì theo đuổi thì cuối cùng Vân cũng chấp nhận về làm vợ Minh, nhưng lúc đó một sự thật phũ phàng đã được phơi bày: Minh đã cưới vợ được 8 năm và có 2 người con.

Thẩm Thúy Hằng và Trần Quang

Thất vọng với Minh, Vân lại rời bỏ ra đi, vì đau khổ nên muốn tự kết lιễᴜ đời mình, nhưng ý định đó không thành khi một người đàn ông tên Vĩnh xuất hiện đúng lúc và cứu Vân.

Thời gian sau đó Vân trở thành một ca sĩ phòng trà, và bài hát Tình Lỡ chính là một trong những bài hát được khán giả yêu thích nhất của sĩ Cẩm Vân. Trong khi đó người đàn ông tên Vĩnh dành cho Vân nhiều tình cảm, nhưng vì qua nhiều lần đau thương tan vỡ, cô không tin tưởng một người đàn ông nào nữa, dù vẫn có tình cảm với Vĩnh.

Trước sự ngỏ lời chân thành của Vĩnh, Vân đã thử thách tình cảm bằng cách đưa ra 3 yêu cầu: Muốn có một số tiền lớn để phòng thân sau này, muốn được chính thức có một đám cưới đàng hoàng, và muốn có sẵn nhà và xe.

Vĩnh vốn là một thuyền trưởng, dù tài chính dư dả, nhưng yêu cầu đó vẫn là một thử thách lớn. Ông đành bán hết tất cả những gì mình có để đáp ứng yêu cầu của người mình yêu. Vân thấy như vậy nên tin tưởng vào tình cảm của Vĩnh, chấp nhận về sống chung vô điều kiện, hủy bỏ 3 yêu cầu đã đưa ra.

Tưởng rằng hạnh phúc cuối cùng sẽ mở cửa với Vân, nhưng số phận trớ trêu, những người đàn ông mà cô yêu đều đoản mệnh. Trong một lần ra khơi, thuyền trưởng Vĩnh bị taι nan ở vùng biển Vũng Tàu và không bao giờ trở về nữa.

Vân nhận được tin đó cảm thấy bàng hoàng, lấy xe đi một mạch từ Sài Gòn ra biển Vũng Tàu. Kết thúc phim là hình ảnh Vân đứng trên bãi biển nhìn xa xăm chốn xa khơi, để tìm trong vô vọng người chồng yêu thương đã vĩnh viễn không bao giờ về lại được nữa.

Đông Kha – chuyenxua.net

Viết một bình luận